Công nghệ 4.0 là gì? Công nghệ 4.0 có ảnh hưởng gì đến ngành may?

Công nghệ 4.0 là gì?

Cách mạng công nghiệp 4.0 tiếng anh dịch là The Fourth Industrial Revolution (4IR) hoặc The Industrial Revolution 4.0.

Cho tới nay, lịch sử nhân loại đã trải qua 4 cuộc cách mạng công nghiệp. Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên là về động cơ đốt trong, thứ 2 là về động cơ điện, thứ 3 là về máy tính, tự động hóa. Đến cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư hay còn gọi là 4.0 được diễn ra trên 3 lĩnh vực chính là Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý.

Trí tuệ nhân tạo, (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data) chính là những yếu tố cốt lõi của kỹ thuật số trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong khi đó, đối với lĩnh vực công nghệ sinh học, cách mạng công nghiệp 4.0 đầu tư phát triển vượt bậc ở các ngành Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.

Còn trong lĩnh vực Vật lý, cách mạng công nghiệp 4.0 tập trung vào những bước nhảy vọt về robot, máy in 3D, xe tự lái, công nghệ nano, vật liệu mới,…

Công nghệ 4.0 ở Việt Nam

Cách mạng công nghiệp 4.0 là xu thế toàn cầu. Tại Việt Nam, cách mạng công nghiệp 4.0 vẫn đang diễn ra tuy nhiên mức độ sẵn sàng mới đạt ở mức trung bình. Hiện nay, mức độ phủ sóng di động đạt tới 99,7% dân số cả nước. Mức cước phí đối với mạng 3G, 4G thấp, độ phủ sóng đạt 98%. Còn mạng 5G sẽ được triển khai trong năm 2020.

Công nghệ số cũng đã được áp dụng trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Ngoài ra, ngày nay xuất hiện rất nhiều hình thức kinh doanh, dịch vụ mới, xuyên quốc gia, dựa trên nền tảng công nghệ số và Internet. Nhờ vậy tạo ra nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cho người dân.

Công nghệ 4.0 có ảnh hưởng gì đến ngành may

Cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra cho ngành dệt may Việt Nam muôn vàn thách thức. Cụ thể, với trình độ tự động hóa cao và sử dụng chủ yếu robot, ngành dệt sẽ mất ưu thế về nhân công giá rẻ. Từ đó cơ hội việc làm của nhiều người bị đe dọa.

Trong tương lai, máy móc công nghệ của công nghiệp 4.0 có thể thay thế tới hơn 80% lao động.

Bên cạnh đó, ngành dệt may Việt Nam còn đối diện với nguy cơ các công ty sẽ chuyển dần về các nước phát triển, có trình độ khoa học kỹ thuật cao. Đó là các nước Hàn, Nhật, Mỹ,EU,… Mà đây lại là những quốc gia chiếm tới 90% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của nước ta.

Chưa kể cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 còn yêu cầu các doanh nghiệp có vốn lớn để đầu tư công nghệ. Điều này khiến không ít các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn.

Ngành dệt may muốn thích nghi và làm chủ cách mạng công nghiệp 4.0 thì buộc phải đổi mới công nghệ, tăng năng suất lao động. Từ đó rút ngắn thời gian giao hàng, tăng lương cho người lao động.

Nhà nước cần có chính sách cho vay vốn với lãi suất ưu đãi và ưu tiên giảm thuế với doanh nghiệp đầu tư xanh, sạch trong sản xuất. Đây là nguồn động lực to lớn để các doanh nghiệp dệt may hội nhập cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn thế giới.

Đừng quên Phát Thành Store có bán những dòng sản phẩm iPhone chính hãng giá tốt nhất. Nếu cần hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Cửa hàng Phát Thành Store (iPhone Cũ Giá Rẻ)

Địa chỉ: 704/57 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 1, Quận 3, TP.HCM.

Điện thoại: 0797 097 097

Website: www.iphonecugiare.com

Cart
  • No products in the cart.