HDR là gì? Cách chụp hình đẹp với HDR trên iPhone

HDR là một chức năng rất tuyệt vời và hữu ích trên iPhone. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng và một số mẹo chụp hình đẹp với HDR trên iPhone.

HDR là gì?

Nếu bạn yêu thích chụp ảnh thì chắc chắn không xa lạ gì với cụm từ HDR đúng không. Đây là viết tắt của Hight Dynamic Range, hay còn gọi là dải tương phản động rộng.

HDR là quá trình tăng phạm vi nhạy sáng tức tăng dải chênh lệch sáng tối. Tác dụng của HDR là làm cho ảnh chụp chính xác, sắc nét hơn. Đặc biệt là trong trường hợp chụp ngược sáng, HDR sẽ giúp bức hình không bị quá tối, các chi tiết trong hình cũng rõ nét hơn.

HDR thường được sử dụng để chụp ảnh phong cảnh ngoài trời, khi mà ánh sáng mặt trời có thể đẩy độ tương phản lên cao quá mức cần thiết; hoặc trong điều kiện thiếu sáng và ngược sáng.

Cách chụp hình đẹp với HDR trên iPhone

Camera trên iPhone được tích hợp một chức năng gọi là HDR. Chức năng này cho phép người dùng chụp ảnh với nguồn ánh sáng có độ tương phản cao. Bắt đầu từ iOS 8, cảm biến trên iPhone sẽ cho phép camera thiết lập chế độ HDR tự động mà không cần người dùng kích hoạt. Dưới đây là một số mẹo chụp hình đẹp với HDR trên iPhone.

Nên sử dụng HDR khi chụp phong cảnh

Bạn nên kích hoạt chế độ HDR trên iPhone khi chụp ảnh phong cảnh ngoài trời. Đặc biệt lúc mặt trời khiến cho độ tương phản lên cao quá mức cần thiết. Lúc này, HDR có nhiệm vụ cân bằng phần quá sáng hoặc quá tối. Nhờ vậy các chi tiết trong ảnh sẽ chân thực, sắc nét hơn.

Khi cảnh ngược sáng hoặc thiếu sáng

Nếu khung cảnh bạn định chụp bị thiếu sáng hoặc ngược sáng, bạn nên kích hoạt HDR để tăng độ sáng tổng thể. Tuy nhiên nên nhớ rằng, trong môi trường không có ánh sáng, HDR sẽ không giúp ích được gì nhiều.

Chỉ nên chụp ảnh tĩnh

Ở chế độ chụp HDR, lúc nào máy cũng sẽ chụp nhiều ảnh chính vì vậy người chụp không nên di chuyển khi chụp ảnh HDR. Đồng thời bạn cũng chỉ nên chụp các ảnh tĩnh. Hãy cố gắng đứng 1 chỗ và chọn đối tượng cố định. Như vậy ảnh sản phẩm của bạn sẽ đẹp hơn.

Cách bật HDR trên iPhone 7 Plus trở về trước

Đối với các dòng iPhone này, bạn có thể bật tắt hoặc để tự động chế độ HDR ngay trong ứng dụng Camera.

-Mở ứng dụng Camera.

-Ở phía trên màn hình, chạm vào chữ HDR để chọn tự động (Auto) hoặc mở (ON) hoặc tắt (OFF).

-Chọn ON để chụp có HDR, chọn Auto để ứng dụng camera quyết định, khi nào thấy cần thiết thì nó chụp HDR cho bạn.

Cách bật HDR trên iPhone 8 trở lên

Nếu bạn có iPhone 8 trở lên, chế độ HDR mặc nhiên sẽ là tự động, bạn chỉ tắt chế độ tự động trong phần thiết lập Camera. Bạn hãy nhìn vào màn hình chụp ảnh Camera bạn sẽ không thấy chức năng HDR đâu cả, tất cả sẽ tự động cho bạn.

Nếu bạn quyết định phải hiển thị chế độ HDR trên màn hình chụp ảnh Camera, để bạn có thể chọn khi cần, không để cho Camera tự động quyết định, cách thiết lập như sau:

-Mở ứng dụng Settings sau đó cuộn màn hình xuống dưới và chọn Camera.

-Tại mục HDR (High Dynamic Range), tắt chế độ tự động HDR bằng cách chuyển công tắt sang OFF chức năng Auto HDR hoặc Smart HDR (không còn màu xanh nữa).

-Trở về Camera chụp hình, bạn sẽ thấy chức năng HDR xuất hiện trên màn hình, bây giờ việc chụp ảnh có chế độ HDR hay không là do bạn quyết định, khi nào cần chụp ở chế độ chụp hình HDR thì chạm vào biểu tượng đó để chụp, Camera không tự động làm nữa

-Trên màn hình Camera bạn sẽ thấy chữ HDR, tắt mở HDR chỉ cần chạm vào đó, khi chạm vào nếu biểu tượng chữ HDR có dấu gạch ngang qua thì chức HDR đang tắt.

Mẹo tắt bản sao ảnh HDR

Như đã biết tính năng chụp ảnh HDR trên iPhone ngoài việc giúp ảnh có chất lượng tốt hơn thì nó cũng có nhược điểm. Đó là khi bật tính năng này sẽ cho ra 2 bức ảnh gần như giống nhau. Để tắt bản sao cảnh HDR trên iPhone, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào mục Cài đặt

Bước 2: Chọn Ảnh và Camera

Bước 3: Tại đây, tùy chọn Lưu ảnh thường để mặc định ON. Bạn hãy tắt tính năng này bằng cách để OFF.

Như vậy chỉ với 3 bước đơn giản trên, bạn đã tắt được bản sao ảnh HDR. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá dung lượng lưu trữ.

Trên đây là một số mẹo chụp ảnh đẹp với HDR. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về việc có nên sử dụng tính năng này khi chụp ảnh bằng iPhone không thì hãy thử chụp 2 tấm hình có HDR và không HDR để so sánh nhé. Khi có 2 bức ảnh trong tay, bạn sẽ thấy rõ được tác dụng của bật HDR và không bật HDR từ đó đưa ra quyết định có nên sử dụng nó hay không. Chúc các sẽ chụp được nhiều bức hình đẹp với chế độ HDR trên iPhone.

 

Cart
  • No products in the cart.