Ảnh RAW là gì? Tính năng ProRAW của Apple mới ra mắt có gì mới lạ?

Ảnh RAW là gì?

Ảnh RAW là một định dạng ảnh phổ biến trong nhiếp ảnh giúp bức hình có được độ nét và chi tiết nhiều nhất. Ảnh RAW thường thông dụng trên những máy cao cấp, nhưng gần đây một số điện thoại đã có được khả năng chụp ảnh RAW.

Những năm gần đây thì các nhà sản xuất đang quan tâm hơn về vấn đề chất lượng chụp ảnh trên smartphone. Và việc lưu ảnh RAW trên điện thoại đang xuất hiện nhiều trên các smartphone tầm trung và cao cấp. Apple cũng không ngoại lệ khi ra mắt chế độ ProRAW trên bộ đôi iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max hứa hẹn sẽ tạo nên xu hướng mới về chụp ảnh trên smartphone.

Chế độ lưu ảnh RAW là gì? 

Những năm gần đây tính năng lưu ảnh RAW đã xuất hiện trên smartphone. Nguồn: WonderShare
Những năm gần đây tính năng lưu ảnh RAW đã xuất hiện trên smartphone. Nguồn: WonderShare

Ảnh RAW hay còn gọi là ảnh thô là ảnh được lấy trực tiếp từ máy sau khi chụp mà không thông qua chỉnh sửa trên máy. Thông thường những bức ảnh được chụp trên điện thoại đều được qua chỉnh sửa bằng thuật toán cho phù hợp với bối cảnh sau đó được nén lại và cho ra ảnh cuối cùng. Đối với chế độ chụp RAW thì tất cả thông số trên ảnh đều được giữ nguyên.

Chúng ta dùng chế độ này khi muốn chỉnh sửa ảnh sau khi chụp, chỉnh sửa thủ công trên ảnh RAW sẽ dễ dàng hơn và cho ra chất lượng cao hơn so với ảnh PNG hay JPEG.

Ảnh minh họa. Nguồn: PNGHut

Do giữ nguyên toàn bộ thông số và không bị nén lại, ảnh RAW giúp thu được chất lượng cao nhất của bức ảnh. Ngoài ra, do chưa qua chỉnh sửa trên phần mềm nên các thông số trên ảnh RAW sẽ dễ dàng được thay đổi trong quá trình chỉnh ảnh sau khi chụp.

Chế độ lưu ảnh RAW đã xuất hiện trên Android từ khi nào?

Chế độ lưu ảnh Raw đã xuất hiện trên Android
Chế độ lưu ảnh RAW trên Android. Nguồn: MovilZona

Nhu cầu chụp ảnh bằng điện thoại Android đã và đang thu hút rất nhiều người dùng trong vài năm trở lại đây, bởi chất lượng ảnh chụp mang đến ngày càng đẹp hơn và chi tiết hơn, cũng như được trang bị rất nhiều chế độ và tính năng hỗ trợ từ phần cứng cho đến phần mềm từ các nhà sản xuất smartphone.

Và kể từ khi phiên bản hệ điều hành Android 5.0 Lollipop của Google ra đời, ngoài những cải tiến và nâng cấp các chức năng trong giao diện, phiên bản Android 5.0 Lollipop còn ra mắt thêm một tính năng cực kì hấp dẫn liên quan đến khả năng chụp ảnh trên camera của smartphone, đó chính là khả năng chụp ảnh RAW.

Người tiêu dùng có sử dụng tính năng này không?

Đa phần người tiêu dùng ít sử dụng chế độ lưu anh RAW. Nguồn: RonNotTheDJBlog
Đa phần người tiêu dùng ít sử dụng chế độ lưu anh RAW. Nguồn: RonNotTheDJBlog

Theo quan sát của mình thì đa số mọi người không để ý hoặc là không biết đến tính năng lưu ảnh RAW trên điện thoại. Hoặc có rất ít người biết đến nhưng họ cũng không sử dụng đến tính năng này. Vì đơn thuần nhu cầu của mọi người là đưa điện thoại lên và chụp lấy những khoảnh khắc tuyệt vời, ít ai quan tâm đến những thông số phức tạp làm gì!

Một lý do khác nữa là khi mọi người chưa có nhiều kiến thức về chỉnh sửa ảnh qua các phần mềm như Photoshop, Lightroom… mà chỉ đơn giản là muốn có một tấm hình đẹp, lúc này bạn nên sử dụng chế độ chụp tự động trên máy và mặc nhiên để nó tự xử lý. Phần mềm trên máy sẽ giúp bạn làm hết những công việc như chỉnh lại màu sắc, ánh sáng cho phù hợp với bối cảnh. Như vậy bạn vẫn có một tấm ảnh đẹp mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian.

ProRAW trên Apple có gì khác biệt?

Bản beta dành cho nhà phát triển của iOS 14.3 mang đến hỗ trợ ảnh Apple ProRaw trên iPhone 12 Pro và 12 Pro Max. Sau khi bật ProRaw, bạn sẽ thấy nút
Sau khi bật ProRaw, bạn sẽ thấy nút “RAW” mới ở trên cùng bên phải của ứng dụng máy ảnh gốc. Nguồn: CNet

Cách tiếp cận mà Apple thực hiện với ProRAW tương tự như cách Google lưu các tệp thô được xây dựng từ HDR Plus trên điện thoại Pixel. Apple ProRAW khác với RAW. Đối với người mới bắt đầu, ProRAW tận dụng lợi thế của các công nghệ chụp ảnh đa khung và tính toán như Smart HDR cũng như Deep Fusion và tích hợp chúng với độ sâu và tính linh hoạt của định dạng RAW.

Nhưng có 1 điều đặc biệt là ProRAW hoạt động trên cả bốn camera của iPhone 12 và ở Chế độ ban đêm. Nó sử dụng định dạng tệp Adobe Digital Negative, hoặc DNG, được hỗ trợ rộng rãi và chứa thông tin về màu 12-bit và hỗ trợ dải động 14 stop. Các tệp có dung lượng lớn, trung bình khoảng 25 MB.

Chế độ ProRaw trong phần cài đặt
Bạn cần vào cài đặt máy ảnh để bật tính năng này sẽ thêm nút bật / tắt “RAW” vào ứng dụng máy ảnh iOS. Nguồn: CNet

MacOS và iOS đều sẽ hỗ trợ và có thể chuyển đổi tệp ProRAW, cũng như các ứng dụng như Lightroom và Pixelmator. Bạn có thể chỉnh sửa hình ảnh ProRAW trong ứng dụng Ảnh. Các bức ảnh sẽ có một thẻ RAW trên chúng giống như cách video HDR làm. Vì tệp là DNG, các ứng dụng như Adobe Lightroom sẽ hoạt động, nhưng sẽ hoạt động tốt hơn khi chúng hỗ trợ ProRAW. Điều mà Android chưa được hỗ trợ một cách hoàn hảo nhất.

Nhận được sự đầu tư và hậu thuẫn nhiều như vậy, ProRAW có thể 1 lần nữa tạo xu hướng mới về khả năng chụp ảnh RAW đảm bảo đầy đủ các chi tiết trên smartphone. Điều này là rất phù hợp với những người có đam mê chụp hình và chỉnh sửa ảnh nhiều. Và ProRAW cũng sẽ xuất hiện trên bộ đôi iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Đây quả là 1 tin khá tốt cho những iFan hay những người có nhu cầu chụp ảnh chất lượng gốc.

Kết luận

Là một hãng luôn tạo ra nhiều xu hướng mới, với việc ra mắt tính năng ProRAW với nhiều sự cải tiến đẳng cấp hơn hoàn toàn so với các điện thoại Android thì liệu rằng Apple sẽ tạo ra thêm 1 xu hướng mới về chụp ảnh để các hãng điện thoại khác nhìn theo đó mà học tập. Đây có vẻ là một điều rất đáng được mong chờ trong tương lai.

Bạn nghĩ sao về tính năng chụp ảnh ProRAW sẽ xuất hiện trên bộ đôi iPhone mới? Hãy để lại quan điểm của mình ở phía bên dưới nhé!

Bạn đang cần tìm nơi bán iPhone chất lượng, nơi bán iPhone giá tốtcửa hàng bán iPhone uy tín tại Hồ Chí Minh hãy liên hệ ngay:

Cửa hàng Phát Thành Store

Địa chỉ: 167 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 1, Quận 3, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0797 097 097

Website: www.iPhonecugiare.com

 

Cart
  • No products in the cart.