“Bất ngờ” 7 điểm mới trên iOS nhưng ‘cũ’ trên Android

"Bất ngờ" 7 điểm mới trên iOS nhưng 'cũ' trên Android

iOS 16 đã được Apple công bố tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) vào tháng 6. Hệ điều hành chính thức ra mắt cùng với iPhone 14 với hàng loạt tính năng mới như live Caption, màn hình khóa dạng widget…Nhưng bất ngờ hơn, điều này đã quen thuộc với người dùng Android.

Live Captions

Tính năng Phụ đề trong iOS 16 cho phép dịch trực tiếp cuộc trò chuyện, âm thanh và video trong thời gian thực. Phụ đề xuất hiện ở đầu màn hình khi âm thanh được phát trong thời gian thực và người dùng cũng có thể điều chỉnh kích thước phông chữ phụ đề phù hợp với nhu cầu của mình. Tuy nhiên, tính năng Live Captions này đã có sẵn cho Android từ năm 2019 và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Mặc dù mức độ chính xác của không cao, nhưng tính năng này rất hữu ích cho những người khiếm thính hoặc cần dịch nhanh từ ngôn ngữ mình không thông thạo sang tiếng mẹ đẻ.

Màn hình khóa widget

Màn hình khóa widget là tính năng mới trên iPhone cho phép theo dõi các thông tin như thời tiết, mức pin, báo thức, múi giờ, v.v. cho phép người dùng tùy chỉnh và thay đổi giao diện tùy chỉnh. Ngoài ra, Apple cũng đã bổ sung nhiều hình nền theo chủ đề như thời tiết, thiên văn học, v.v. Tính năng này được lấy cảm hứng từ Apple Watch.

Tuy nhiên, tính năng này không còn xa lạ với người dùng phiên bản Android . Được biết, tính năng này đã được đưa vào phiên bản Android 4.2 từ năm 2012. Sau đó đến Android 5.0, Google gần như đã loại bỏ tính năng này. Người dùng Android hiện có thể trải nghiệm nó thông qua giao diện OneUI của Samsung.

Giao diện màn hình khóa mới của iPhone (Nguồn Vnexpress)

Phản hồi rung bàn phím

Phản hồi rung bàn phím là một tính năng chỉ mới xuất hiện trên iOS 16 vì trước đây các mẫu iPhone thường không có phản hồi rung bàn phím. Cơ chế hoạt động này là khi chạm vào bàn phím, thiết bị sẽ rung nhẹ để cho bạn biết việc nhập ký tự đã thành công. Nhưng trên Android, mặc định đã có tính năng này từ lâu, trong khi người dùng iPhone cần phải bật tính năng này trước khi sử dụng.

Chia sẻ thư viện Ảnh

Đây là một tính năng mới của iOS 16 cho phép bạn chia sẻ ảnh trong tài khoản iCloud trong cùng một nhóm gồm các thành viên gia đình và bạn bè lên đến 6 người. Người dùng có thể tự động gửi ảnh từ thiết bị, thêm hoặc xóa ảnh … và họ sẽ làm được. Chúng tự động xuất hiện trong Kỷ niệm hoặc Ảnh nổi bật của bất kỳ người dùng nào trong nhóm có quyền truy cập. Nhưng thật bất ngờ, tính năng chia sẻ này đã có từ lâu trên Google Photos. Bên cạnh đó, Google Photos cho phép bạn thêm ảnh vào từng album riêng lẻ bằng cách nhận dạng khuôn mặt và vị trí của từng ảnh.

Màn hình Always-on Display

Về cơ chế màn hình luôn hiển thị Always-on Display mới vừa chỉ xuất hiện trên hai mẫu iPhone cao cấp nhất là 14 Pro và Pro Max. Tuy nhiên, thật bất ngờ, người dùng Android có thể trải nghiệm điều này từ năm 2012. Nhưng trên iPhone, các biểu tượng có phần trực quan và giao diện tương tác để hình nền vẫn ở trên màn hình chính thay vì phải đặt hình nền riêng cho màn hình chính và màn hình khóa như Android.

Hình ảnh: Always-on Display trên iPhone 14 Pro vẫn hiển thị hình nền mờ thay vì đen hoàn toàn như điện thoại Android (Nguồn Vnexpress)

Camera độ phân giải cao và tính năng pixel binning

Lần đầu tiên, Apple trang bị cho cả hai mẫu iPhone Pro camera lên đến 48 megapixel và sử dụng một thuật toán để kết hợp bốn pixel thành một hình ảnh 12 megapixel. Các bức ảnh tốt hơn và chi tiết hơn. Các hãng smartphone Android như Samsung, Oppo, Xiaomi, Huawei … từ lâu đã trang bị cảm biến độ phân giải cao và thuật toán pixel. Quay lại năm 2012, Nokia 808 PureView là điện thoại thông minh đầu tiên sử dụng công nghệ này.

Ứng dụng Phone Fitness

Trước đây, người dùng iPhone không có Apple Watch không thể sử dụng ứng dụng Apple Fitness Plus. Trong iOS 16, người dùng có thể sử dụng ứng dụng này để ước tính các thông số cơ bản như số lượng, bước đi, lượng calo đốt cháy … Như với điện thoại thông minh Android, ứng dụng Google Fit được cài đặt sẵn và cho phép người dùng sử dụng nó để đo các thông số cơ bản trừ nhịp tim, SpO2… ngay cả khi người dùng không có smartwatch.

Trả lời