Cách bật trợ năng trên iPhone cho từng ứng dụng

Như bạn đã biết Tiện ích Trợ năng hỗ trợ của iPhone rất hữu ích.Khi kích hoạt chúng sẽ áp dụng trên toàn hệ thống và có thể khiến bạn bực bội khi không biết cách thay đổi chúng. Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách bật trợ năng trên iPhone cho từng ứng dụng iOS 15 nhé! 

Cách bật trợ năng trên iPhone cho từng ứng dụng 

Bước 1. Vào Cài đặt, Chọn Trợ năng => Sau đó nhấp vào Cài đặt cho mỗi ứng dụng. 

Bước 2. Nhấp vào Thêm ứng dụng  => Sau đó chọn một ứng dụng mà bạn muốn thêm khả năng truy cập cho ứng dụng cụ thể đó. 

Bước 3. Nhấp vào biểu tượng mũi tên trong ứng dụng => Sau đó đặt các tùy chọn trợ năng tùy chỉnh như in đậm; văn bản lớn hơn; hình dạng nút; lật thông minh, … 

Gợi ý cách giải quyết tính năng trong Accessibility (trợ năng) gây phiền hà

Khi bạn sử dụng iphone/ipad đột nhiên thiết bị của bạn rơi vào trạng thái không sử dụng được như bình thường, khi chạm vào cái nào thì giọng nói sẽ đọc lên cái đó. Hoặc trường hợp khác iPhone / iPad bị phóng to một phần màn hình. vv…Vậy làm thế nào để bạn tắt? 

Đây không phải là lỗi, các tính năng trên nằm trong phần Trợ năng (Accessibility) bị bật nhầm hay bạn không biết tắt ở đâu vì lúc đó iPhone / iPad vô tình chuyển sang hướng sử dụng đặc biệt khác. 

Nói về Accessibility đây là nơi mà các hành động của người dùng hoặc các tính năng dành cho người dùng iOS và vấn đề lớn là hầu hết chúng ta đều rất ít quan tâm đến khả năng truy cập và các yếu tố mà nó chứa. Dưới đây là một số tính năng quan trọng cần chú ý trong Trợ năng để tránh nghĩ rằng nó bị hỏng:

VoiceOver 

VoiceOver là tính năng giúp người dùng nghe được giọng nói (của Siri) mỗi khi chạm vào một phần nào đó của màn hình. VoiceOver ra đời để ngay cả những người khiếm thị cũng có thể sử dụng iPhone / iPad; giúp họ có thể truy cập một cách tốt hơn và dễ dàng hơn. Đây cũng là vấn đề mà hầu hết người dùng thường xuyên gặp phải mà tôi đã đề cập ở trên khi họ vô tình bật nó lên mà không biết cách tắt nó đi. 

Cách sử dụng VoiceOver cơ bản: 

  •  Nhấn một lần để chọn 
  •  Nhấn đúp để kích hoạt lựa chọn 
  •  Vuốt  ba ngón tay để cuộn 

Sử dụng cho iPhone X / XS / XS Max / XR; iPad Pro 2018: 

  • Để về Home: vuốt lên từ cuối màn hình => khi bạn cảm thấy iPhone rung, hãy thả ngón tay ra 
  • Chuyển ứng dụng: vuốt xuống từ cuối màn hình => khi bạn nghe thấy âm thanh Khi iPhone rung lần thứ hai, thả ngón tay ra (giống như cách về nhà nhưng vuốt và giữ lâu hơn) 
  • Để chuyển đến Điều khiển trung tâm (Control Center): Vuốt  từ cạnh trên của màn hình => khi bạn cảm thấy iPhone rung, hãy thả ngón tay ra 
  • Để truy cập Notification: vuốt từ mép trên màn hình xuống => khi cảm thấy iPhone rung đến lần thứ 2 thì thả ngón tay ra (tương tự như cách vào Control Center nhưng kéo dài hơn) 

Để bật / tắt VoiceOver khi vô tình kích hoạt; bạn làm theo các bước trên và tương tác từ từ; đừng vội quay lại Cài đặt (Setting)=> Cài đặt chung (General) => Trợ năng (Accessibility )=>  VoiceOver

Zoom (thu phóng) 

Zoom là chức năng khi kích hoạt sẽ hiển thị một phần màn hình được phóng to lên 2 lần; chức năng này cũng có thể được sử dụng song song với VoiceOver; dành cho người khiếm thị. 

Để bật / tắt nó, hãy chuyển đến Cài đặt => Cài đặt chung => Trợ năng => Zoom

 Reduce Motion (Giảm chuyển động)

Tính năng này sẽ vô hiệu hóa hiệu ứng chuyển cảnh khi bạn sử dụng. Sử dụng một ứng dụng và rời Home hoặc chuyển đổi giữa các ứng dụng. Nó sẽ không hoạt động. Chuyển đổi “Cửa sổ bật lên” mặc định không còn khả dụng. Một số người sẽ quen với tính năng Giảm chuyển động theo cách sử dụng ngày càng thoải mái hơn. Giảm chuyển động cũng sẽ giúp tiết kiệm pin iPhone hơn một chút.

Để bật / tắt nó, hãy đi tới Cài đặt(Setting) => Cài đặt chung (General) => Trợ năng (Accessibility) => Giảm chuyển động (Reduce Motion)

Như vậy, Các thao tác trên đã giúp bạn thiết lập khả năng truy cập lớn hơn cho từng ứng dụng riêng biệt, vì vậy bạn không cảm thấy khó chịu khi sử dụng trợ năng cho  iPhone của bạn nữa. Và nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người nhé.

iPhone là dòng sản phẩm luôn ​thu hút một lượng lớn tín đồ công nghệ, bởi chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng cao và mang đến  sự đẳng cấp cho người sở hữu. 

AssistiveTouch 

AssistiveTouch là một biểu tượng tròn trên màn hình mà chúng ta thường gọi là “nút home ảo”. Trong AssistiveTouch, có nhiều thao tác nhanh để sử dụng mà không cần đến các nút vật lý. Cá nhân mình không thích AssistiveTouch; nó chiếm màn hình rất khó chịu; iPhone dùng nút cứng không bao giờ lo hư hỏng nên cứ yên tâm

Các vấn đề với loa hoặc tai nghe  

Một số người sẽ đột nhiên nghe thấy iPhone / iPad của họ (đặc biệt là với iPhone 7 trở lên); loa âm thanh nổi sẽ  có âm lượng rất lớn; loa còn lại sẽ phát bé tí. Khi sử dụng với tai nghe; một bên tai sẽ phát ra âm thanh to hơn bên kia. 

Cách thử kiểm tra như sau: Vào trong Settings (cài đặt) => General (cài đặt chung) Accessibility (trợ năng) => Cuộn xuống để thấy một thanh trượt âm lượng trái / phải, hãy để nó ở giữa để cân bằng âm thanh.

Như vậy, Các thao tác trên đã giúp bạn thiết lập khả năng truy cập lớn hơn cho từng ứng dụng riêng biệt, vì vậy bạn không cảm thấy khó chịu khi sử dụng trợ năng cho  iPhone của bạn nữa. Và nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người nhé.

iPhone là dòng sản phẩm luôn ​thu hút một lượng lớn tín đồ công nghệ, bởi chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng cao và mang đến  sự đẳng cấp cho người sở hữu. Nếu bạn đang muốn mua iPhone 13 Pro Max mới nhất hiện nay. Hãy ghé địa chỉ mua iPhone giá tốt Phát Thành Store nhé! Thông tin liên hệ bên dưới:

Cửa hàng Phát Thành Store

Địa chỉ: 167 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 1, Quận 3, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0797 097 097

Website: www.iphonecugiare.com