Cách khắc phục Laptop bị đen màn hình không lên

Màn hình bị tối đen của laptop là một lỗi gây ra rất nhiều phiền toái cho người dùng trong quá trình học tập và làm việc. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra lỗi này và cách khắc phục như thế nào cho hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây để cùng Phát Thành tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục Laptop bị đen màn hình không lên nhé! Cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Tìm hiểu về lỗi máy tính đang chạy tự nhiên màn hình đen và Nguyên nhân là gì?

Lỗi màn hình laptop đen là gì? 

Đây là một lỗi khá phổ biến mà người dùng hay gặp phải, biểu hiện của lỗi này  là máy tính sau khi khởi động hoặc đang hoạt động thì bỗng nhiên bị đen, không  thao tác được hoặc chỉ xuất hiện con trỏ chuột. Điều này có thể khiến bạn mất dữ liệu  đang làm việc  nếu nó không được lưu trữ tạm thời. 

Tại sao màn hình máy tính xách tay của tôi bị đen?  

Lỗi màn hình Laptop có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, một số nguyên nhân chính và phổ biến nhất  là:  

  • Máy tính bị lỗi sau khi nâng cấp lên các phiên bản hệ thống mới hơn do khai thác hoặc sử dụng các ứng dụng Windows không có bản quyền. 
  • Máy tính của bạn bị nhiễm vi rút. 
  • Phần mềm xung đột được cài đặt trên máy tính. 
  • Lỗi đĩa cứng máy tính. 
  • Máy tự động ngừng hoạt động do quá nóng.

Cách khắc phục Laptop bị đen màn hình không lên

#1. Truy cập tạm thời vào Windows Explorer

Bước 1. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del => Nhấn chọn Task Manager.

Bước 2. Mở File và chọn Run new task để bắt đầu chạy hộp thoại Run.

Bước 3. Sau đó, Nhập lệnh explorer.exe => Nhấp chọn OK để máy tính khởi động vào màn hình Desktop.

Lưu ý: Cách thức này khá đơn giản, nó sẽ giúp bạn khắc phục sự cố này. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp khắc phục triệt, nó chỉ là giải pháp “cứu cánh” tạm thời giúp bạn truy cập vào giao diện màn hình Windows mà thôi!.

#2. Dùng lệnh Command Prompt

Bước 1. Mở  thanh tìm kiếm => Nhập lệnh cmd.exe => Nhấn chọn Run as administrator.

Bước 2. Lúc này, màn hình xuất hiện cửa sổ Command Prompt => Nhập SLMGR/REARM => Nhấp chọn OK để hoàn tất.

#3. Tắt tính năng tự động update

Bước 1. Nhấn vào chuột phải => Vào This PC => Nhấn chọn mục Manage.

Bước 2. Sau đó, chọn Services and Applications => Nhấp vào Services.

Bước 3. Tiếp theo, Nhấn đúp chuột chọn Window Update.

Bước 4. Cuối cùng, Vào Startup type => Nhấn chọn Disabled => Bấm OK để hoàn tất.

#4. Vô hiệu hóa tạm thời card màn hình rời (nếu có)

Bước 1. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + R để mở cửa sổ Device Manager => Sau đó, Nhập lệnh devmgmt.msc => Nhấp chọn OK. .

Bước 2. Tiếp theo, chọn Display adapters => Bấm chuột phải vào dòng chứa Card rời.

Bước 3. Cuối cùng, nhấn vào Disable để vô hiệu hóa tạm thời card màn hình rời rồi khởi động lại máy để kiểm tra xem lỗi màn hình bị đen đã được khắc phục hay chưa.

#5. Hãy tản nhiệt cho laptop để máy vận hành mượt hơn.

Khi laptop của bạn hoạt động quá lâu nó có thể dẫn đến tình trạng quá tải và dẫn đến máy bị nóng; dẫn đến ảnh hưởng không tốt đến các bộ phận bên trong. Và lúc này, máy tính của bạn sẽ tự động ngừng hoạt động để hạ nhiệt dẫn đến màn hình bị đen.

Nếu bạn gặp phải lỗi này, bạn nên để máy nghỉ trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng để máy hạ nhiệt; Sau đó, bạn hãy khởi động lại để kiểm tra lỗi.

Lưu ý: Không nên để máy tính hoạt động quá lâu; và nên thay keo tản nhiệt cho CPU nếu cần thiết;  và nên nâng cấp máy để máy hoạt động tốt hơn.

#6. Sửa lỗi xung đột phần mềm

Trường hợp bạn mới vừa tải một ứng dụng nào đó, và đột nhiên màn hình laptop của bạn bị tối đen; thì khả năng cao máy tính đã gặp phải lỗi xung đột phần mềm. 

Để khắc phục lỗi, hãy tiến hành gỡ bỏ phần mềm vừa cài đặt; và sau đó, khởi động lại là hoàn tất.

#7. Đặt lại hệ điều hành và sử dụng Windows bản quyền

Để sửa lỗi do hệ điều hành gây ra, cần  tiến hành cài đặt lại hệ điều hành tại nhà; hoặc bạn có thể đến các trung tâm sửa chữa để yêu cầu đặt lại và sử dụng các phiên bản Windows bản quyền; để tránh gặp phải lỗi ngoài ý muốn; cũng như tối ưu hóa trải nghiệm.

#8. Hãy kiểm tra dây kết nối với màn hình ngoài

Nếu gặp phải trường hợp này. Hãy kiểm tra lại xem các kết nối HDMI, DVI,… có bị hỏng hay không. Sau đó, hay ngắt kết nối laptop với các thiết bị khác. Tiếp đó, tháo các dây đang được kết nối và tiến hành  khởi động lại kiểm tra xem lỗi đã khắc phục chưa.

#9. Khởi động lại máy

Đây là giải pháp khắc phục vô cùng đơn giản, chỉ cần nhấn giữ nút nguồn cho đến khi máy tắt hẳn. Sau đó, khởi động lại để reset hoạt động của laptop.

#10. Đến trung tâm uy tín kiểm tra phần cứng và vệ sinh máy

Trong trường hợp, bạn đã thử tất cả các cách khắc phục lỗi màn hình laptop bị đen nhưng vẫn không hiệu quả. Thì hãy đem máy đến trung tâm bảo hành; hay cửa hàng uy tín để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên vệ sinh máy thường xuyên; tránh để bụi bẩn làm ảnh hưởng xấu đến quá trình hoạt động; hay độ bền của máy.

Như vậy, bài viết hướng dẫn bạn cách khắc phục màn hình laptop bị đen hiệu quả nhất. Hy vọng, với những thông tin chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Macbook, iPhone chính hãng, Đồng hồ Watch Apple…là các sản phẩm đến từ thương hiệu nổi tiếng Apple, mang dáng vẻ thời trang và sành điệu. Vì thế, các sản phẩm Apple luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người yêu thích công nghệ. Để sở hữu  những chiếc và thoải mái lựa chọn màu sắc cũng như dung lượng lưu trữ, đừng quên đến cửa hàng Phát Thành store. Khi đến đây, bạn sẽ được nhân viên tư vấn lựa chọn sản phẩm iphone, iPad phù hợp nhất! Thông tin liên hệ:

Cửa hàng Phát Thành Store

Địa chỉ: 167 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 1, Quận 3, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0797 097 097

Website: www.iphonecugiare.com