Facebook Lite sẽ khiến máy lướt nhanh hơn?

Nếu là một người sử dụng smartphone và thường xuyên chơi Facebook thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến ứng dụng rút gọn Facebook Lite giúp máy sử dụng nhanh và mượt hơn rồi chứ. Vậy Facebook Lite là gì và liệu có đúng là Facebook Lite khiến máy lướt nhanh hơn hay không, có hỗ trợ cho iOS không, hãy cùng iPhonegiare tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Facebook Lite là gì?

Nếu các bạn chưa rõ thì Facebook Lite hiểu đơn giản là phiên bản rút gọn của Facebook với mục đích tối ưu hóa tài nguyên máy cũng như tiết kiệm băng thông hơn so với dùng Facebook thông thường.

Hiện tại Facebook Lite mới chỉ được phát triển và áp dụng trên nền tảng của các điện thoại  Android. Facebook Lite chủ yếu được sử dụng trên những chiếc điện thoại cấu hình yếu. Giữa Facebook Lite và Facebook bản gốc có những khác biệt nhất định. Hãy theo dõi xem hai phiên bản này có ưu nhược điểm gì trong bài viết dưới đây nhé!

Về dung lượng

Ứng dụng Facebook gốc có dung lượng 57 MB. Trong khi đó ứng dụng Facebook Lite chỉ có dung lượng 1,59 MB, thấp hơn khoảng 96,5% so với Facebook gốc. Nhìn vào dung lượng giữa 2 ứng dụng này có thể thấy mục đích Facebook Lite được tạo ra để tiêu tốn ít RAM và CPU hơn. Nhờ vậy, khi trải nghiệm ứng dụng này trên smartphone cấu hình yếu giá rẻ sẽ mượt hơn nhiều.

Về kết nối internet

Ngoài việc tiêu tốn ít tài nguyên của hệ thống, Facebook Lite còn được thiết kế để nhắm tới những người sử dụng kết nối internet chậm hoặc không ổn định như mạng 2G hoặc vùng sâu vùng xa, hải đảo,…. Điều này đồng nghĩa với việc khi sài Facebook Lite, nó sẽ tải ít dữ liệu hơn bằng cách không tải hình ảnh chất lượng cao hoặc không tự động phát video. Đây là cách đơn giản nhưng khá hiệu quả để tiết kiệm băng thông.

Như vậy những ai phải sinh sống, làm việc, học tập ở vùng biên cương, hải đảo, vùng sâu vùng xa với tín hiệu mạng chập chờn, nếu sử dụng Facebook Lite sẽ khắc phục được hiện tượng tải chậm, không thể làm mới bảng tin hoặc nhắn tin luôn trong tình trạng gửi đi.

Về trải nghiệm

Giao diện Facebook Lite (trái) và Facebook thông thường không có nhiều khác biệt

Facebook Lite được thiết kế với giao diện và tính năng đầy đủ giống với ứng dụng Facebook gốc. Khi sài Facebook Lite thì những chức năng cơ bản như thích, bình luận, xem tiểu sử, đăng lên dòng thời gian,… không khác gì Facebook gốc.

Tính đến hiện nay, nhược điểm lớn nhất của Facebook Lite có thanh tải xuống được thiết kế có phần lỗi thời như vào cuối những năm 2000. Giao diện cũng bị cắt xén đôi chỗ để ứng dụng nhẹ hơn và tối giản hơn.

iPhone có nên sài Facebook Lite

Hiện nay Facebook Lite mới chỉ hỗ trợ cho các smartphone dùng nền tải Android. Chính vì vậy người dùng iPhone sẽ không thể tải và cài đặt Facebook cho thiết bị của mình.

Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận 1 cách khách quan, iPhone ngày càng được nâng cấp, và một ứng dụng như Facebook không thể khiến iPhone bị quá tải, chạy chậm… trừ khi bạn ở nơi có kết nối mạng quá kém hoặc sử dụng phiên bản iPhone quá cũ.

Trong quá khứ, từng có thông tin IOS đang phát triển Facebook Lite. Tuy nhiên sau đó, vào năm 2018, Facebook đã lặng lẽ giới thiệu Facebook Lite cho ứng dụng tại thị trường duy nhất là Thổ Nhĩ Kỳ. Cho đến nay vẫn chưa có quốc gia thứ 2 sử dụng Facebook Lite trên smartphone IOS.

Mặc dù không chú trọng đầu tư Facebook Lite cho smartphone sử dụng hệ điều hành IOS, tuy nhiên Facebook đã phát hành Messenger Liet cho IOS.

Vậy Messenger Lite có ưu nhược điểm gì cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Messenger Lite là gì?

Messenger Lite là một ứng dụng rút gọn của Messenger

Tương tự như Facebook Lite, Messenger Lite cũng là một ứng dụng rút gọn của Messenger gốc. Hiểu đơn giản mục đích tạo ra Messenger Lite là làm cho nó nhẹ nhất với nhiều tính năng nhất có thể.

Messenger Lite cho iOS có dung lượng chỉ khoảng 17 MB. So với con số 249 MB của Messenger gốc thì Messenger Lite tiết kiệm tài nguyên hơn nhiều.

Tuy nhiên để làm cho Messenger Lite nhẹ hơn thì những người phát triển ứng dụng cũng phải loại bỏ đi một số tính năng không cần thiết như chơi game, đổi màu tin nhắn, đăng story,… Đây là điều dễ hiểu và chấp nhận được nếu bạn muốn ứng dụng nhanh hơn, nhẹ hơn.

Nhiều người dùng khi trải nghiệm Messenger Lite trên iOS cho biết ứng dụng hoạt động nhanh, ổn định. Đặc biệt chất lượng cuộc gọi thoại, video cũng rất tốt và không thua kém gì Messenger gốc.

Nhìn chung, Messenger Lite là một ứng dụng gọn nhẹ. Nếu máy cấu hình cao, bạn cứ dùng Messenger gốc. Còn nếu bạn dùng thiết bị iOS có tuổi cũ như iPhone 5 trở xuống thì nên tải Messenger Lite để trải nghiệm ứng dụng mượt mà hơn.

Hướng dẫn cách tải Messenger Lite cho iPhone

Thời gian đầu khi mới phát triển, Messenger Lite chỉ hỗ trợ trên App Store của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên giờ đây, Facebook đã cho phép tải Messenger Lite ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Để tải Messenger Lite, thiết bị iOS của bạn cần chạy từ iOS 9 trở lên, tức là từ iPhone 4S.

Cách tải Messenger Lite rất đơn giản. Bạn chỉ cần mở App Store. Sau đó, trên trên thanh tìm kiếm gõ Messenger Lite và nhấn tải về và sử dụng như Messenger bình thường.

Hi vọng với Messenger Lite, bạn có thể liên lạc với mọi người ngay cả khi ở khu vực kết nối internet chậm chờn hoặc không ổn định.

 

Cart
  • No products in the cart.