FPS là gì? Những điều nên biết về FPS trong game

Nếu bạn đang chưa biết rõ FPS là gì và muốn tìm hiểu về FPS trong game thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

FPS là gì?

FPS là cụm từ viết tắt của Frames per second, hay còn gọi là chỉ số khung hình trên mỗi giây. Nếu bạn dừng màn hình lại ở một thời điểm bất kỳ khi đang chơi game hoặc xem phim thì thứ bạn nhìn thấy chính là một khung hình. Khi các khung hình xuất hiện liên tục sẽ tạo ra chuyển động. Điều này cũng đồng nghĩa với việc số khung hình xuất hiện càng nhiều thì trải nghiệm xem phim, chơi game của bạn càng mượt mà.

Một ví dụ đơn giản để bạn dễ hình dung hơn về FPS là nếu bạn đang chơi 1 game mà mỗi giây bạn chỉ nhìn thấy một hình ảnh. Tốc độ này quá chậm so với game và chỉ phù hợp với dạng video tình chiếu. Thực tế không có game nào hoạt động tốt khi ở FPS 1. Thông thường các game sẽ hoạt động hoàn hảo trên FPS 30 hoặc FPS 60 trở lên.

Những điều nên biết về FPS trong game

Các cấp độ FPS

Như đã nói ở trên FPS càng cao thì chuyển động sẽ càng mượt mà và mắt người là cơ quan cảm nhận rõ nhất điều này. Trong tiêu chuẩn game nói riêng và tiêu chuẩn về phần cứng nói chung, FPS được chia thành những cấp độ sau:

FPS 30: Với mức FPS 30, nhà sản xuất hướng tới các ứng dụng game cầm tay và các game trên PC đơn giản. Chỉ số này là mức tối thiểu để đảm bảo chuyển động được coi là tạm chấp nhận được. Nếu chỉ số FPS giảm xuống dưới 30 sẽ không đảm bảo được sự mượt mà, khi chơi game sẽ dễ giật, lag.

FPS 60: Đây là mức thiết kế chuẩn của hầu hết các game hiện nay. Ở mức độ này, bạn sẽ loại bỏ được các tình huống trask game, điều này thể hiện rõ nhất khi trải nghiệm 2 game phổ biến nhất hiện nay là PUPG và LOL.

FPS 120: Tốc độ FPS 120 là cấp độ cao cấp cho chất lượng hình ảnh vô cùng mượt mà, sắc nét. Vì thế khi trải nghiệm game cũng tuyệt vời hơn. Tuy nhiên tốc độ này sẽ thường phù hợp với các dòng màn hình 120 GHz trở lên, kèm theo card đồ họa.

FPS 240: Khỏi phải nói, khi sản phẩm của bạn sở hữu tốc độ FPS 240 (tốc độ cao nhất) thì chất lượng hình ảnh sẽ tuyệt vời thế nào. Trong thực tế, tốc độ SPF 240 thường chỉ xuất hiện ở các thiết bị siêu cao cấp và sở hữu cấu hình đỉnh cao.

Một lưu ý nhỏ là mắt người chỉ cảm nhận rõ nét sự khác biệt giữa tốc độ FPS 30 và FPS 60. Ở những tốc độ FPS 120 và FPS 240 mắt chúng ta rất khó phân biệt được sự khác nhau.

Thông số FPS tốt nhất khi chơi game là bao nhiêu?

Mỗi một loại game sẽ phù hợp với một FPS riêng. Dưới đây là đánh giá cụ thể của từng cấp độ FPS khi chơi game.

FPS 30: thích hợp với các game đơn lẻ

FPS 60: thích hợp game đối kháng, giúp cải thiện thời gian phản ứng – là yếu tố mấu chốt để giành phần thắng.

FPS 120  và FPS 240: dành cho những game thủ chuyên nghiệp, đòi hỏi cạnh tranh gắt gao, có thể là trong thi đấu game. Tuy nhiên như đã phân tích ở trên, mắt người không cảm nhận rõ được sự khác biệt giữa FPS 120 và FPS 240.

Nếu chỉ có nhu cầu chơi game phổ thông thì bạn nên lựa chọn FPS 60 là thích hợp nhất. Còn nếu bạn là game thủ chuyên nghiệp thì các chuyên gia khuyên bạn nên dùng FPS 120 để có trải nghiệm tốt nhất. Mức chi phí để sở hữu thiết bị FPS 240 cũng khá đắt đỏ mà mức độ cải thiện so với FPS 120 là không nhiều. Vì vậy nếu bạn không phải là game thủ chuyên nghiệp thì việc đầu tư này là không cần thiết.

Chốt lại vấn đề, tốc độ khung hình mà bạn nên lựa chọn phụ thuộc vào sở thích cá nhân và loại trò chơi. FPS 30 có thể là một trải nghiệm điện ảnh thú vị cho người chơi đơn lẻ. Trong khi nếu chơi với nhiều người, 60 FPS cung cấp một lợi thế không thể bỏ qua.

Cuối cùng, trừ khi bạn là một game thủ khó tính hoặc tham gia thi đấu chuyên nghiệp, việc đầu tư vào màn hình với tốc độ làm mới hơn 100 Hz và phần cứng có thể render hơn 100 khung hình mỗi giây là không thật sự cần thiết.

Cách tăng FPS tối đa trong game

Nâng cấp thiết bị

Nếu túi tiền rủng rỉnh và bạn muốn tăng chỉ số FPS để chơi game mượt hơn, hãy thay card màn hình. Như đã nói ở trên, mức chi phí thay card màn hình đúng chuẩn để chơi game không hề rẻ vì vậy phương pháp này thường chỉ thích hợp với người có kinh tế.

Sử dụng phần mềm tăng tốc độ chơi game

Muốn tăng tốc độ FPS, bạn có thể cài các phần mềm hỗ trợ. Phổ biến nhất thị trường hiện nay là Game Booster. Đây là một phần mềm đáng để thử khi nó giúp loại bỏ được các phần mềm chạy ngầm, tối ưu hóa Ram, từ đó tăng tốc độ FPS. Tuy nhiên cần nhớ rằng, các phần mềm này không giúp khuếch đại bất cứ chức năng nào trong thiết bị của bạn. Nó chỉ giúp thiết bị đạt trạng thái tốt nhất khi hoạt động.

 

Cart
  • No products in the cart.