Halloween ngày mấy 2020? Ý nghĩa lễ hội halloween

Halloween ngày mấy 2020? Ý nghĩa lễ hội halloween

Halloween hay còn gọi là lễ hội ma quỷ được nhiều người trên thế giới háo hức chào đón. Tất cả sẽ rũ bỏ vẻ ngoài hằng ngày thay vào đó là các bộ trang phục ma quỷ cùng với lối trang điểm kinh dị, các bạn trẻ có thể hóa thân thành các nhân vật mà mình yêu thích như ma cà rồng, xác sống, diêm chúa,…

Các bạn nhi đồng cũng rất hứng thú về ngày lễ này. Khi nói đến ngày Halloween, có người biết có người không, mọi nguồn gốc cứ truyền tai nhau càng ngày càng phong phú.

Cứ thấy các cửa hàng “đua nhau” bày biện trang phục là biết sắp đến Halloween nhưng cụ thể Halloween là ngày mấy thì không ai nắm rõ.

Để hiểu hơn về lễ hội Halloween, Wiki Cách Làm xin chia sẻ cho các bạn biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ hội này dưới đây.

1. Halloween là gì? Lễ hội Halloween ngày mấy?

Nguồn gốc lễ hội Halloween

Mỗi năm cứ đến ngày cuối cùng của tháng Mười dương lịch, lễ hội Halloween sẽ bắt đầu từ khung giờ chiều tối cho đến mười hai giờ đêm. Halloween là tên gọi tắt của All Hallows’Eve (đêm trước Ngày lễ các thánh). Ngày đầu tiên của tháng 11 được Thiên chúa giáo chọn làm lễ cầu siêu cho các linh hồn đã mất cho nên trước đó một ngày các linh hồn sẽ lưu lạc trần thếlần cuối cùng.

Ở Ai – len thì ngày 31/10 sẽ là ngày ăn mừng kết thúc mùa hè, chuẩn bị cho năm mới giống với nghi lễ giao thừa ở quốc gia Việt Nam. Ở phương Tây thì ngày này giống với ngày xá tội rằm tháng 7 của nước ta, các cánh cửa địa ngục sẽ mở ra, linh hồn được đoàn tụ với gia đình.

Các tập tục vào ngày Halloween

Vào đúng ngày này mọi người đều chuẩn bị cho mình bộ trang phục kỳ dị để hóa thân vào rồi đến các địa điểm quy tụ lớn nhất trong thành phố để giao lưu, chơi đùa. Một số người thì tổ chức xem phim kinh dị tại nhà hoặc rạp chiếu phim, trẻ em thì khoác lên mình bộ trang phục của nhân vật mà bé thích đi gõ cửa từng nhà xin kẹo trong phạm vi người lớn cho phép. Cứ đến nhà thì gõ cửa và nói “Trick or Treat” có nghĩa là “Nếu không muốn bị đùa giỡn thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi” hoặc “Cho kẹo hay bị ghẹo”. Cuối ngày bạn nhỏ nào nhiều kẹo hơn sẽ có cảm giác thắng cuộc trong một trò chơi vậy.

Halloween 2020 là ngày bao nhiêu?

Trong năm 2019, lễ hội Halloween sẽ diễn ra vào ngày thứ bảy (31/10/2020).

2. Ý nghĩa của lễ hội Halloween

Ý nghĩa giáo dục

Theo truyền thuyết của người Ai- len kể rằng: Anh chàng có tên Jack lúc sống rất keo kiệt và bủn xỉn, không bao giờ giúp đỡ mọi người. Trong làng có một con quỷ luôn quậy phá người dân nên đã mời thầy về giam giữ con quỷ đó để mọi người an tâm mà sinh sống, cùng lúc ấy Jack biết được kẻ bị niêm phong bởi bùa chú là người bạn hắn hay chơi đùa, thế là Jack gỡ lá bùa ra giúp. Con quỷ hứa sẽ đền ơn Jack bằng cách không bao giờ bắt linh hồn anh xuống địa ngục, khi anh gặp tai nạn linh hồn anh tìm cách lên thiên đàng nhưng ở đó không chấp nhận bởi vì anh không sống tốt, địa ngục thì không bắt anh cho nên linh hồn Jack cứ lang thang lạnh lẽo. Con quỷ thấy vậy bèn đưa cho anh ít than hồng nơi địa ngục để giữ ấm, anh lấy một quả bí ngô đục lỗ cho không khí tràn vào, than cứ rực sáng trên con đường anh đi nơi trần gian.

Chính vì thế mà khi đến ngày hội Halloween các bậc phụ huynh đều kể câu chuyện này để các bạn nhỏ rút ra được bài học là không nên keo kiệt, ích kỷ. Sống vì mọi người, giúp đỡ họ lúc khó khăn. Tránh xa ma quỷ (cũng có thể hiểu là người xấu) vì họ sẽ mang đến những tai họa, dẫn dắt mình vào con đường tăm tối, u mê bởi những trò đùa quái dị, lừa lọc. Dù trong truyện con quỷ giữ được lời hứa không bắt linh hồn nhưng chính vì điều đó làm cho anh trở thành hồn ma lang thang, vất vưỡng nơi trần thế.

Ngọn đèn bí ngô sưởi ấm của Jack trở thành một biểu trưng cho lồng đèn lễ hội Halloween, ngọn đèn đó sẽ dẫn lối cho bước chân thoát khỏi vùng tăm tối, nguy hiểm.

Ý nghĩa nhân bản

Xã hội phát triển cùng nền khoa học tân tiến cũng không thể lý giải được các ngày hội Âm-Dương này. Anh chàng Jack là nhân vật có thật hay tưởng tượng, chúng ta cũng chưa rõ nhưng có thể hiểu nôm na rằng ngày hội Halloween là ngày vui chơi của Jack trong một năm lang thang cô đơn không thể tới thiên đàng cũng như địa ngục.

Còn sống thì hay chơi với quỷ, khi chết đi trở thành hồn ma lẻ loi cho nên mọi người sẽ hóa trang thành ma quỷ để linh hồn của Jack cảm thấy không còn cô đơn.

Xem như đây là ngày mà Jack sống lại, được chơi cùng mọi người nơi trần gian để sau đó lại là một điều tâm linh cô độc. Ở Việt Nam thì có ngày rằm tháng bảy âm lịch cũng có ý nghĩa tương tự như câu chuyện của Jack, nơi âm-dương hội ngộ cùng nhau.

Qua các thông tin hữu ích mà Wiki Cách Làm đã tổng hợp được sẽ giúp cho mọi người hiểu hơn về ngày hội này. Wiki Cách Làm tin chắc rằng, mùa Halloween năm nay các bạn sẽ mang một tâm trạng rất khác so với lúc chưa biết được ý nghĩa của ngày hội. Còn bây giờ thì mau lựa chọn và chuẩn bị cho mình một nhân vật ma quỷ thật kinh dị để cùng Jack chơi đùa thỏa thích nào.

Nguồn Theo Wikicachlam.com

Cart
  • No products in the cart.