Jailbreak là gì? Có nên Jailbreak không? Tại sao trào lưu jailbreak càng ngày càng thoái trào?

Jailbreak đã từng oanh tạc trên các diễn đàn một thời. Nó đem đến những giá trị nhất định cho người dùng. Tuy nhiên jailbreak cũng tiềm ẩn những nguy hiểm nhất định. Bài viết này, iPhonecugiare sẽ giải đáp cho các bạn hầu hết những thắc mắc cơ bản liên quan đến jailbreak nhé!

Jailbreak là nó cho phép bạn khai thác iOS theo cách của riêng bạn mà không bị Apple quản lý

Jailbreak là gì?

Jailbreak (bẻ khóa) là một thuật ngữ quen thuộc với người dùng iOS. Hiểu đơn giản, jailbreak phụ thuộc vào lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành iOS. Khi tìm ra lỗ hổng, họ sẽ thoát khỏi môi trường được bảo vệ trên iOS. Từ đó chiếm quyền kiểm soát hệ thống. Sau đó đưa vào công cụ bẻ khóa để mọi người tải về sử dụng miễn phí.

Tác dụng của Jailbreak

Khi thiết bị được jailbreak, bạn có thể tải các ứng dụng, phần mềm trên Apple Store hoàn toàn miễn phí. Không những thế bạn còn tải được cả những ứng dụng nằm ngoài cửa hàng Apple Store.

Thậm chí bạn còn can thiệp được vào hệ thống thiết bị mà nhà sản xuất cấm đoán. Từ đó bạn có thể tự tạo cho mình giao diện theo sở thích cá nhân.

Người dùng có thể tải phần mềm SB Setting để khắc phục nhược điểm điều chỉnh sáng màn hình, bật tắt 3G, Wifi,… một cách nhanh chóng mà không cần dùng tới nút Home (Hiện nay nhược điểm này đã được Apple khắc phục).

Một số tính năng khác khi bạn jailbreak iPhone đó là: mở khóa màn hình bằng cử chỉ thay vì nhập mã bảo mật; gỡ một số ứng dụng cài sẵn trong iOS gây phiền toái, …

Có nên Jailbreak không?

Để trả lời được câu hỏi có nên jailbreak iPhone hay không cần căn cứ vào mục đích của người dùng và ưu nhược điểm của việc jailbreak đem lại.

Nếu như ở trên chúng ta thấy được những lợi ích đáng kể của việc jailbreak thì ở phần này chúng ta cùng tìm hiểu xem jailbreak có tác hại gì nhé!

Không thể cập nhật phiên bản iOS ngay lập tức

Khi jailbreak iPhone bạn không thể cập nhật phiên bản iOS mới nhất ngay lập tức như người dùng thông thường. Lúc này bạn phải chờ đến khi hacker tìm ra lỗ hổng, bẻ khóa,.. thì mới cập nhật được phiên bản iOS mới nhất. Quá trình này có thể kéo dài cả tháng và ngày càng khó hơn do Apple tăng cường thắt chặt bảo mật.

iPhone đã jailbreak dễ bị tấn công

Theo các chuyên gia, jailbreak là một trong những lý do khiến iPhone bị tấn công bởi tin tặc. Bạn có thể bị khai thác, đánh cắp thông tin vì chiếc điện thoại jailbreak mà không hề hay biết.

Cụ thể, một tài liệu rò rì của hãng bảo mật Hacking Team (Ý) cho thấy họ bán công cụ tấn công cho các chính phủ khắp thế giới. Điều đặc biệt, công cụ này chỉ có thể nhằm vào cái iPhone đã jailbreak chứ không phải iPhone bình thường. Như vậy có thể thấy, hầu hết mã độc đều nhằm vào các thiết bị jailbreak.

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề bảo mật và iPhone của bạn chưa nhiều thông tin quan trọng thì các chuyên gia khuyên bạn không nên jaibreak

Thiết bị jailbreak bất ổn

Bất ổn ở đây có nghĩa là các ứng dụng cài đặt trên thiết bị của bạn dễ bị trục trặc. Nhiều người dùng còn phản ánh thiết bị hay tự khởi động lại. Một số trường hợp tệ hơn đó là bạn phải khôi phục hoàn toàn thiết bị về trạng thái ban đầu. Nếu rơi vào trạng thái này sẽ khá phiền phức vì tốn thời gian. Như vậy có thể thấy thiết bị jailbreak sẽ đi kèm với những rủi ro về hệ điều hành.

Có thể thấy, jailbreak có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tùy vào mục đích sử dụng của từng người mà sẽ đưa ra được câu trả lời cho câu hỏi có nên jailbreak iPhone hay không? Với mỗi người câu trả lời này là khác nhau, nó có thể đúng với người này nhưng lại không đúng với người kia. Hi vọng với kiến thức cơ bản trên, bạn có thể tự đưa ra câu trả lời cho chính mình.

Tại sao trào lưu jailbreak càng ngày càng thoái trào?

Thời kỳ thịnh vượng của Jailbreak đã qua đi, kho giao diện bắt mắt Cydia cho iPhone jailbreak cũng không còn

Một trong những điểm hấp nhất của jailbreak đó là cho phép người dùng khai thác iOS theo những cách riêng; tránh được sự quản lý hay những giới hạn của Apple. Tuy nhiên ngày nay những ưu điểm đó lại càng ngày càng nhàm chán.

Hiểu rõ khiếm khuyết của mình, từ iOS 9 trở lên, Apple đã cung cấp cho người dùng các tính năng mà họ mong đợi như tiện ích; ứng dụng ngầm; chia sẻ dữ liệu giữa các ứng dụng; chạy nhiều ứng dụng cùng lúc trên iPad. iPhone ngày càng đẹp lên, hệ điều hành cũng ngày càng phát triển nên người dùng không còn quá mặn mà với jailbreak nữa.

iOS ngày một cải tiến và đáp ứng được nhu cầu của người dùng do đó việc jailbreak cũng không còn quá quan trọng. Hiện tại jailbreak chủ yếu dành cho những người đam mê vọc vạch.

Thời của jailbreak là cách đây 5-6 năm. Giờ đây sẽ thật khó để chứng kiến cảm giác rất nhiều người đếm lùi từng ngày để chờ jailbreak. Có thể nói ý nghĩa của jailbreak cũng không còn nhiều. Chính vì vậy thời của jailbreak đã hết.

Giờ đây, đa số, nếu người dùng được cầm trên tay chiếc iPhone thế hệ mới nhất, họ sẽ chỉ vui vẻ và hạnh phúc khi được sở hữu sản phẩm với độ hoàn hảo, tiện dụng cao. Họ sẽ dành thời gian cùng chúng tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời, cùng lao ra đường, cùng đi du lịch, cùng chụp những bức ảnh đẹp,…

Cart
  • No products in the cart.