Vì sao Apple Watch Series 5 cần được nâng cấp bộ định vị GPS tốt hơn?

Mới đây, Apple đã công bố 3 tính năng chính phục vụ cho nhu cầu theo dõi sức khỏe của người dùng là Cadence, Rolling Mile Pace và Custom Pace Alerts trên Apple Watch thế hệ mới. Trùm iWatch đã tìm hiểu kỹ về yêu cầu của 3 tính năng này, và thấy rõ ràng Apple cần nâng cấp một bộ GPS tốt hơn cho thế hệ Apple Watch Series 5 bởi GPS trên các thế hệ Watch cũ của hãng không đủ sức “cân” được 3 nhiệm vụ này.

 

1. 3 tính năng mới liên quan đến sức khỏe của Apple Watch Series 5 này là gì?

Cadence là một tính năng hữu ích trên Apple Watch nhằm đo lại quãng đường mà người dùng đã chạy được. Rolling Mile Pace là tính năng theo dõi các thông tin như tốc độ chạy của bạn. Còn Custom Pace Alerts giống như một tính năng nâng cao của Rolling Mile Pace, tính năng này sẽ liên tục cảnh báo cho bạn biết rằng mình đang chạy nhanh hay chậm hơn tốc độ đã thiết lập. 

 

2. Sự khác biệt giữa tốc độ chạy trung bình và tốc độ chạy hiện tại là gì?

 

Để tính năng Rolling Mile Pace đo được tốc độ chạy hiện tại của bạn liên tục, Apple Watch bắt buộc phải sử dụng các cảm biến trên đồng hồ để đo lại hàng trăm lần trong mỗi phút. Điều này sẽ giúp Apple Watch biết được tốc độ chạy của bạn là bao nhiêu cũng như tránh các sai số có thể xảy ra. 

 

Đổi lại, sử dụng cảm biến để đo hàng trăm lần trong mỗi phút sẽ gây tiêu tốn năng lượng nhiều hơn cho thiết bị, cũng như hao tốn tài nguyên xử lý. Dẫn đến Apple phải đánh đổi giữa việc nên tối ưu thời lượng pin cho đồng hồ hay theo dõi tốc độ liên tục. Trong khi đó, theo dõi tốc độ trung bình dễ hơn nhiều khi chỉ đo một số lần nhất định trong suốt quãng đường chạy.

 

3. Vấn đề hiện tại của GPS trong các thế hệ Apple Watch là gì?

Cách hoạt động của GPS trên Apple Watch khá đơn giản, chiếc đồng hồ này sẽ dựa trên dữ liệu về tọa độ (kinh độ và vĩ độ) do GPS cung cấp, sau đó chấm 1 điểm lên trên bản đồ. Quá trình này sẽ được thực hiện liên tục khi bạn chuyển động. Kết quả là sẽ thu được rất nhiều chấm đỏ trên bản đồ, lúc này việc của Apple Watch là nối tất cả các chấm đỏ này lại và bắt đầu đo khoảng cách.

 

Tuy nhiên, nếu GPS hoạt động không chính xác thì các dữ liệu tọa độ cũng sẽ không chính xác, đồng nghĩa với việc quãng đường đo được đã bị sai so với quãng đường thực tế. Vì lẽ đó mà thuật toán đo quãng đường hiện tại của Apple sẽ bị phụ thuộc rất lớn vào độ chính xác của bộ định vị GPS.

 

4. Apple còn theo dõi chuyển động nhờ vào các cảm biến khác hay không?

 

Apple ghi nhận quãng đường di chuyển của người dùng không chỉ dựa trên GPS mà còn sử dụng đến dữ liệu của nhiều loại cảm biến khác, tiêu biểu như gia tốc kế. Cứ mỗi chuyển động xảy ra của người dùng, Apple Watch đều ghi nhận lại dữ liệu và từ đó biết được nhịp chạy cũng như động lượng để dự đoán vị trí mà bạn đang di chuyển. Mặc dù những dữ liệu này chỉ chính xác ở mức tương đối, nhưng chúng đang khắc phục cho những giới hạn về mặt công nghệ của GPS. 

Kết Luận

Như vậy, chúng ta có thể tạm kết luận được rằng với những tính năng theo dõi tốc độ mới có trên hệ điều hành WatchOS 6, rất có thể thế hệ đồng hồ Apple Watch Series 5 sẽ được trang bị bộ GPS mới cho khả năng theo dõi vị trí chính xác hơn, đồng thời tiêu tốn ít pin hơn.

Cart
  • No products in the cart.